From The Land Of The Moon – ฟอร์ม เดอะ แลนด์ ออฟ เดอะ มูน 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง From The Land Of The Moon เป็นผลงานกำกับของ นิโคล การ์เซีย ผู้กำกับหญิงมากความสามารถ ซึ่งผลงานชิ้นนี้ คือการเข้าชิงรางวัลปาล์มทองของเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 4 ของเธอ … หนังดัดแปลงจากนิยายขนาดสั้นชื่อเดียวกันนี้ของ มิเลน่า อากุส นักเขียนหญิงชาวอิตาเลียน ซึ่งติดอันดับขายดีในยุโรป เดิมอากุสเขียนเป็นภาษาอิตาเลียน หลังจากได้รับคำชม ก็ถูกแปลอีก 5 ภาษา รวมทั้งภาษาฝรั่งเศส จนหนังสือติดอันดับขายดียอดขายอันดับ

1 นานนับเดือน นิโคล การ์เซียบอกว่า เธอสนใจนิยายเรื่องนี้ที่ประเด็นทางเลือกของผู้หญิง และกรอบของสังคมที่เข้ามาทำให้ชีวิตของตัวละครต้องสั่นคลอน แต่เหตุผลที่สำคัญกว่านั้น การ์เซียบอกว่า เธอทำหนังเรื่องนี้ เพราะนิยายเรื่องนี้ทำให้เธอหวนมาคิดถึงชีวิตรักของตัวเธอเอง
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
From the Land of the Moon (Nicole Garcia / France / 2016)

ป้า Nicole Garcia นักแสดงและผู้กำกับหนังในวัย 70 งคงมีหนังให้เราได้ดูกันในปีนี้ หลังจากทำหนังยาวมาแล้วหลายเรื่อง และมีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้วถึง 3 ครั้ง The Adversary (2002), Charlie Says (2006) และ From the Land of the Moon นี้เองคือเรื่องล่าสุด

From the Land of the Moon เป็นเรื่องราวชีวิตความรักความต้องการของ Gabrielle (กาเบรียล) หญิงสาวที่ป่วยเป็นโรคทางจิตกับชายหนุ่มที่เข้ามาในชีวิตของเธอ กระทั่งเธอได้แต่งงานกับชายคนหนึ่งที่พยายามที่จะรักเธอและดูแลเธอให้ดีที่สุด จนกระทั่งวันหนึ่งที่กาเบรียลป่วยจนสามีต้องส่งเธอไปบำบัดรักษาที่สถานบำบัดแห่งหนึ่ง และที่นั่นเองกาเบรียลก็ได้พบกับชายหนุ่มที่เธอหลงรักอย่างจริงจัง
ชอบมากๆ ที่สถานพยาบาลแห่งเดียวที่ตัวละครป่วยทางจิตอย่างกาเบรียลไปเพื่อที่จะบำบัดโรคไม่ใช่โรงพยาบาลจิตเวช แต่เป็นสถานที่รักษาอาการป่วยทางร่างกาย ซึ่งนำพาเธอให้มาพบกับชายหนุ่มที่เธอหลงรักจนเกิดบรรยากาศความรักชวนโรแมนติก ความผูกพันชวนอบอุ่น และชีวิตที่ถูกความพร่องทางจิตหลอกให้หลงสุขก็แสนเศร้าได้อย่างรุนแรง
ถึงแม้สุดท้ายหนังจะอาศัยโครงสร้างของการเล่าเรื่องราวของตัวละครจิตไม่ปกติเทือกๆ นี้ที่ดูซ้ำซากไปหน่อย แต่รายละเอียดระหว่างทางนั้นงดงามและน่าสนใจ ทั้งตัวละคร สถานการณ์ และโลเคชั่นที่ตัวละครไปเยือนต่างก็ทำหน้าที่ขับเล่าความสุขที่แท้จริงและปนลวงให้งดงามไปพร้อมกับความจริงที่ตัวละครต้องกลับมาเผชิญ และทั้งหมดทั้งมวลหนังได้พาเราเข้าถึงส่วนสำคัญที่สุดนั่นก็คือการให้เราเข้าใจความรู้สึกของตัวละครที่ป่วยทางจิตได้อย่างจับใจ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว
ส่วนนักแสดงทั้ง Marion Cotillard, Louis Garrel และ Alex Brendemühl ก็ต่างถ่ายทอดตัวละครได้สมจริง สะเทือนอารมณ์ได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะเจ้มารียงนั่นแล

About the Author