A Little Chaos สวนนี้มีมนต์รัก

A Little Chaos ได้นักแสดงนำระดับพระกาฬอย่าง เจ้าของรางวัลออสการ์ เคท วินสเลต มารับบทนำ และได้ สแตนลีย์ ทุชชี จาก The Hunger Games และ เฮเลน แม็คโครรี่ จาก Skyfall
เคท วินสเลต รับบท นักออกแบบภูมิทัศน์สวน ที่เป็นผู้หญิง ภายใต้การดูแคลนของยุคสมัย เธอได้รับการว่าจ้างโดยสถาปนิกชื่อดัง เลอ นอร์ต ให้ทำงานอันทรงเกียรติที่เธอไม่คิดว่าจะมีโอกาส เธอต้องเนรมิตสวนอันงดงามให้กับพระราชวังแวร์ซาย ในยุคของของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ภายใต้เวลาจำกัด ซึ่งนับว่าเป็นภารกิจที่สร้างความกดดันอย่างมหาศาล ท่ามกลางอุปสรรครอบด้าน ทำให้เธอต้องพบกับเรื่องราวไม่คาดฝันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฏเกณฑ์ การแบ่งแยกสตรี กับบุรุษ ของทางราชสำนัก และเหล่าศัตรู เธอจะต้องทุ่มเทความมุ่งมั่นทั้งหมดในชีวิต เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้หญิงก็สามารถสร้างผลงานที่จะเอาชนะใจทุกคน รวมทั้งกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ผ่านการดำเนินเรื่อง ของความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างเธอ กับ เลอนอร์ต ผู้ที่ว่าจ้าง ให้เราได้ร่วมติดตามว่าจะพัฒนาไปสู่จุดไหน และพวกเขาจะต้องพบกับอุปสรรคมากมายเพียงใด กว่าที่ความสำเร็จด้านอาชีพ และความรักจะมาบรรจบกัน ตลอดความยาว : 116 นาที
ความน่าสนใจคืองานกำกับของ Alan Rickman ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เราได้รู้จักเขาจาก ผู้รับบทศาสตราจารย์สเนปใน Harry Potter และเขาเองยังมาร่วมแสดงเป็นพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 หนังจับเอาเรื่องราวการสร้างสวน ร็อคเวิร์ค โกรฟ แห่งพระราชวังแวร์ซายส์ มาบอกเล่า เป็นงานเสพภาพสวยๆ ดอกไม้งามๆ ตามยุดสมัย และการพูดถึงเรื่องความดูแคลน การเย้ยหยัน ที่มีต่อสตรี
การเดินเรื่องออกแนวดราม่าผสมโรแมนติก แต่จังหวะของหนังยังไม่มีอะไรมาก การส่งของการตัดฉากยังมีความหวือหวามากพอ ที่จะขับแกต่อไปให้น่าติดตาม สาระต่างๆ ในถูกนำเสนอออกมาไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ทั้งที่สร้างมาเพื่อทิ้งปรัชญาหนักเอาไว้ แต่ยังไม่สามารถยิงได้ตรงจุด ก่ารสื่อความรู้สึกของตัวละครก็ไม่ลึกซึ้งจนต้องลุ้นอะไรมากนัก
หากว่าใครเป็นสาวกของ เคท วินสเลต คุณอาจจะไม่พอใจกับคะแนนที่ผมให้ ที่จริงเรื่องนี้ผมว่าจะให้เพียงแค่ 6.2 คะแนนเท่านั้น แต่ผมเพิ่มให้เพราะงานภาพที่สวยงาม และเครื่องแต่งกายที่ทำออกมาได้ร่วมสมัย ทั้งนี้การดำเนินเรื่องในบางช่วงยังชวนให้หลับได้ง่ายๆ กับเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครที่ยังไม่ชัดเจนทางด้านอารมณ์ ทำให้งานชิ้นนี้ยังไม่มีพลังมากนักที่จะให้เกิดความน่าติดตาม แต่ก็ถือว่าใครชอบเสพงานศิลป์ ก็ควรลองชมน่าจะโดนใจท่านอยู่เหมือนกัน

About the Author